• น้องรมณ

    นักเรียนแลกเปลี่ยน ประเทศเยอรมนี ประสบการณ์ดีๆที่ยุโรป


นักเรียนแลกเปลี่ยนเยอรมัน
น้องรมณ - ประสบการณ์ 1 ปีในความทรงจำ


เราเข้าร่วมโครงการ นักเรียนแลกเปลี่ยน เมื่อตอนอยู่ชั้น ม.5 ที่จริงตอนอยู่ ม.ต้น ไม่ได้คิดอยากไป แต่พอโตขึ้น ก็รู้สึกว่าอยากไปลองสอบดู ไปสอบของ AFS ติดตัวสำรอง รอเลือกประเทศนานมากๆๆ สุดท้ายเลยเลือกไปของโครงการอื่น
ก่อนไปเรามีเวลาเตรียมภาษาน้อยมาก เรียนได้ 2 คอร์ส น่าจะ level ประมาณ A1 ต้องเรียนภาษาเยอรมัน ควบคู่กับเรียน ม.5 เทอม 1 ที่โรงเรียนไทย (สายวิทย์อีกต่างหาก ) แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ เราก็ไปเยอรมัน ตามที่วางแผน ตอนเราไปถึงใหม่ๆ เราโฮมซิคหนักมาก เราพูดอะไร โฮสก็ไม่เข้าใจ โฮสพูดกลับมา เราก็ฟังไม่รู้เรื่อง สุดท้ายก็ต้องใช้ภาษามือ ภาษาท่าทาง ตามแต่จะใช้ได้ในตอนนั้น เพื่อสื่อสาร 

เราไปโรงเรียนเดียวกันกับโฮสซิส ต้องขี่จักรยานออกจากบ้าน แล้วไปต่อรถไฟ การเดินทางที่นี่สะดวกมาก แม้แต่เมืองเล็กๆ ก็ยังเดินทางด้วยรถไฟได้สะดวก ที่โรงเรียน เทอมแรกคุณครูเน้นให้ลงวิชาภาษาเยอรมันเยอะหน่อย เพราะอยากให้ภาษาดีขึ้นเร็วๆ บางคาบไปเรียนกับน้องชั้นเล็กกว่า (เหมือนเราเรียนวิชาภาษาไทย) แต่ตอนหลังเราไปขอเปลี่ยน เพราะมันก็ยังยากอยู่ เรียนไปกับเพื่อนในชั้นเดียวกันดีกว่า จะได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆด้วย (เรื่องการเปลี่ยนตารางสอนนี่ จะขอโฮสซิสไปช่วยคุยให้ตลอด เพราะคุณครูก็ไม่ได้เก่งอังกฤษ และเราก็พูดเยอรมันได้น้อยนิด) โดยรวมแล้วเราถือว่าคุ้มค่าที่ได้มา เพราะการเดินทางทำให้เราเปิดโลก เห็นโลกใบใหม่ทั้งใบ ที่ต่างกับบ้านเราทุกอย่าง เป็นประสบการณ์ชีวิต ที่ทำให้รู้จักตัวเอง และมีความอดทนมากขึ้น

อยากไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศไหน ให้เตรียมเรียนภาษากันไว้แต่เนิ่นๆจะดีที่สุด
เป็นกำลังใจให้คนช่างฝันทุกคนค่ะ

#นักเรียนแลกเปลี่ยนเยอรมัน #เรียนต่อเยอรมัน
>> นักเรียนแลกเปลี่ยน ปี 2564-65 เปิดรับสมัครแล้ว สมัครสอบได้ทุกวันทำการ ประกาศผลในวันถัดไป ส่งเอกสารทางอีเมล [email protected]        

ติดต่อ Dream Abroad โทร 061 432 4575
  Line  : Dreamabroad 


#นักเรียนแลกเปลี่ยน #นักเรียนแลกเปลี่ยนเยอรมัน


ติดต่อเรา

สอบถามข้อมูล

061-432-4575

ทักไลน์มา หรือ คลิกด้านล่าง เพื่อกรอกรายละเอียดให้เราติดต่อกลับ
กรอกรายละเอียด