• น้องปิ่น

    ทุกสิ่งรอบตัวราวกับอยู่ในเทพนิยาย ที่ออสเตรีย (ยุโรป)


นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป - ออสเตรีย

ออสเตรีย(Austria)เป็นประเทศที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี ออสเตรียใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ สำเนียงอาจจะต่างไปจากภาษาเยอรมัน ในประเทศเยอรมันบ้าง แต่ก็สามารถสื่อสารกันได้
ประเทศออสเตรียประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่อันสุดแสนโรแมนติก มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งแต่ละที่นั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนาน แต่ก็ยังคงรักษาวัฒนธรรมอันเก่าแก่ไว้ได้เป็นอย่างดี
นอกจากนั้นยังโดดเด่นในเรื่องความงดงามของธรรมชาติ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและทะเลสาบ บวกกับความน่ารักสวยงามของตึกรามบ้านช่องของแต่ละเมือง ยิ่งทวีคูณความสวยงามขึ้นไปอีก รับรองว่าใครที่ได้มาสัมผัสจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน!

✪ ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเต็มๆ 1 ปีที่ยุโรป  

น้องปิ่น เข้าร่วมโครงการ เป็นระยะเวลา 1 ปีการศึกษา ช่วงที่ไปถึงใหม่ๆต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก ประเทศออสเตรียใช้ภาษาเยอรมันในการสื่อสาร ถึงแม้จะลงเรียนภาษาเยอรมันมาจากประเทศไทยแล้ว ก็ยังสื่อสารได้ไม่คล่อง และผู้คนโดยส่วนใหญ่ จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในเมืองเล็กๆ ที่รับนักเรียนแลกเปลี่ยน

อีกเรื่องที่ต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก คือ สภาพอากาศ ฤดูหนาวของที่นี่ หนาวมากจริง ๆ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ -10 องศาเซลเซียส เตรียมเสื้อโค้ทหนา ๆ มาด้วยค่ะ ออสเตรียเป็นประเทศที่มีหิมะตกมากอยู่แล้วโดยเฉพาะบนภูเขา ชาวเยอรมันนิยมมาเล่นสกีที่นี่ในช่วงวันหยุดยาวฤดูหนาว แต่ในชนบทจะมีหิมะมากกว่าในเมืองใหญ่ รัฐ Kärntern (ชื่ออังกฤษ Carinthia) ที่น้องอยู่ มีหิมะเยอะมากในฤดูหนาว 

Q :ชีวิตตอนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ออสเตรีย ปรับตัวนานไหม? 


นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

เราใช้เวลาปรับตัวอยูหลายเดือนเหมือนกันค่ะ กว่าจะพูดคุยสื่อสารได้ดี เพราะภาษาเยอรมันที่เรียนมาจากที่ไทย จะเป็นภาษากลาง (Hochdeutsch) แต่ภาษาพูดในออสเตรีย จะเป็นภาษาเยอรมันแบบ Dialect (Dialekt) คือ สำเนียงการพูดจะแตกต่างจากภาษาเยอรมันกลาง แต่พออยู่ไปจะเริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ 

็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

Q : โฮสและเพื่อนๆ ตอนเรียนที่ออสเตรีย ที่ยุโรปเป็นยังไง 

บ้านโฮสที่ไปอยู่ด้วย เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ เค้าจะชอบพาไปเดินป่าขึ้นเขาค่ะ โฮสมีลูกเล็กๆ 2 คนการปรับตัวที่โรงเรียนนี่เราคิดว่าเราเข้ากับเพื่อนๆได้ดีทีเดียว ออสเตรียเป็นประเทศที่คนมาแลกเปลี่ยนน้อยอยู่แล้ว ดังนั้นเวลามีเด็กแลกเปลี่ยนต่างชาติมาเค้าจะค่อนข้างตื่นเต้นค่ะ

✪ เพื่อนที่นี่ friendly มาก ไปถึงวันแรกบางคนก็จะเข้ามาทักทายบ้าง ถามเรื่องที่ประเทศไทยบ้าง แต่หลังๆเราก็ควรชวนเค้าคุยด้วยค่ะ จะได้สนิทกัน เพราะบางครั้งถ้าเราไม่เป็นฝ่ายชวนคุยก่อนเค้าก็อาจจะไม่คุยกับเราเลย

โรงเรียนที่ออสเตรีย นี่เลิกประมาณ 1:30 pm-1:45 pm แล้วแต่โรงเรียนด้วย หลังเลิกเรียนหรือเสาร์อาทิตย์ เรากับเพื่อน ๆ ชอบไปร้านอาหารกันค่ะ เรากับเพื่อนชอบกิน ถ้าเบื่อกินก็ชวนกันไปเดินเล่นบ้าง

 วิชาหลักที่นี่มี วิทย์ คณิต อังกฤษ และภาษาเยอรมัน พวกวิชาเสริม เช่น ศาสนา พละ ภาษาลาติน ศิลปะ และ ดนตรี วิชาเรียนคล้าย ๆ ที่ไทยค่ะ ในหนึ่งเทอมก็เรียนประมาณนี้ การสอบ จะสอบเป็นบท เรียนจบบทก็สอบ

็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

Q :ไปเที่ยวออสเตรีย ประทับใจที่ไหนบ้าง ?

ทริปที่ประทับใจที่สุด จะเป็นที่ Salzburg  ออสเตรีย ไปกับเพื่อนนักเรียนแลกเปลี่ยนด้วยกัน สนุกมากค่ะ เมืองนี้อยู่ในประเทศออสเตรีย เป็นเมืองที่มากกว่าสวย ชอบที่นี่ที่สุดที่ไปมาทุกสิ่งรอบตัวราวกับอยู่ในเทพนิยาย ทะเลสาบกับภูเขาสวยมาก นอกจากนี้ยังเป็นบ้านเกิดของนักเปียโนที่โด่งดังอย่าง Mozart ด้วยค่ะ
็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

Q :ชาวยุโรปมาคุยกับเราไหม ปรับตัวเข้ากับเค้ายากหรือเปล่า?

คนออสเตรีย เป็นคนใจดี ยิ้มเก่ง และอารมณ์ดี ที่สำคัญที่สุดคือเค้าให้ความสำคัญกับครอบครัวกันมาก มักใช้เวลาว่างในวันหยุดร่วมกัน ข้อเสียในความคิดของเราคือ บางครั้งเค้ามักจะแสดงความคิดเห็นในมุมของเค้าแบบตรงเกินไป สำหรับบ้านเค้าคงเป็นเรื่องปกติค่ะ อารมณ์ประมาณพูดตรงๆ แนวฝรั่ง แต่ก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไร ยอมรับได้ค่ะ เรามาศึกษาวัฒนธรรมตะวันตก ต่างบ้านต่างเมือง ทำให้เปิดโลกทัศน์ ได้เห็นและสัมผัสกับชาวตะวันตกอย่างแท้จริง ในอนาคตเวลาต้องทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ น่าจะเอามาปรับใช้ได้ดีค่ะ 

น้องๆคนไหนสนใจมาแลกเปลี่ยนที่ยุโรป อย่าลืมเปิดใจให้มากๆ ไม่ว่าอะไรก็เรียนรู้ เพื่อเอามาเป็นประสบการณ์การนะคะ คุ้มค่ามากๆเลย

ติดต่อ Dream Abroad 

โทร 061 4324575 
  Line : Dreamabroad
็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

#นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป #นักเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ  #นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย

ติดต่อเรา

สอบถามข้อมูล

061-432-4575

ทักไลน์มา หรือ คลิกด้านล่าง เพื่อกรอกรายละเอียดให้เราติดต่อกลับ
กรอกรายละเอียด